โพลีคาร์บอเนต

บริการติดตั้งหลังคาโพลีคาร์บอเนต

ผลิตและติดตั้งหลังคาโพลีคาร์บอเนต

ทางร้านบริการรับผลิตและติดตั้งหลังคาโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีส หลังคาโค้ง, หลังคากันสาด, หลังคาทางเดิน , งานแข็งแรงแทนทาน สีสันสวยงาม

ตัวอย่างงานในส่วนของ โพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) ของเรา


โพลีคาร์บอเนต คือ อะไร ?

โพลีคาร์บอเนต คือผลิตภัณฑ์วิศวกรรมพลาสติกคุณภาพสูงที่มีต้นกำเนิดจากในยุโรปโดย DR. H SCHNELL แห่ง บริษัท ไบร์เออร์ ( BAYER ) ประเทศ เยอรมันนี และ MR. D.W. FOX แห่ง บริษัท เจนเนอรัล อิเลคทริค ( GE ) ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ. 1953

ในเบื้องต้นได้นำไปใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องไฟฟ้า และ อิเลคทรอนิคก่อน โดยในเวลาต่อมานิยมนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้ทดแทนแก้วได้ดี เนื่องจากมีคุณสมบัติเฉพาะตัว คือเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานต่อแรงกระแทกได้ดีกว่า น้ำหนักเบากว่า และ มีความยืดหยุ่นดีกว่าทำให้สามารถขึ้นรูปได้หลายรูปแบบมากกว่า ซึ่งปัจจุบันเราจะเห็นผลิตภัณฑ์จากโพลีคาร์บอเนต ในรูปแบบต่าง ๆ อาทิเช่น แผ่นซีดี-ดีวีดี ขวดน้ำ หมวกกันน๊อค หรือแม้แต่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ก็นิยมนำไปใช้ในชิ้นส่วนต่าง ๆ ทั้งภายนอก และ ภายใน เช่น ไฟหน้า ไฟท้าย กันชน แดชบอร์ด และในปัจจุบันได้มีการนำไปแทนกระจกบังลม หรือแม้แต่ซันรูฟ อีกด้วย

แต่ก็ใช่ว่าโพลีคาร์บอเนตจะมีแต่ข้อดีไปทั้งหมด ข้อเสียก็มีเหมือนกัน เนื่องจากโพลีคาร์บอเนตเป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนามาจากปิโตรเคมี จึงไม่สามารถทนสารละลาย และสารเคมีบางชนิดได้ แต่ก็ยังมีบางประเภทที่ทนสารเคมีได้ แต่ทนความร้อนไม่ได้ เช่น

  • PET ซึ่งนิยมใช้ในการทำขวดน้ำ หรือ ขวดน้ำมันพืช มีจุดเด่นคือ ทนสารเคมีได้ดี แต่ไม่ทนความร้อน
  • PC ทนความร้อนได้ดี แต่ก็ไม่สามารถทนต่อสารเคมีได้

จึงได้มีการนำพลาสติกทั้ง 2 ชนิดมาผสมกัน ซึ่งทำให้เกิดคุณสมบัติดีที่ทนได้ทั้งสารเคมี และ ความร้อน ตลอดจนทนทานแรงกระแทกได้ดี เช่น พลาสติก ABS ซึ่งสามารถนำไปทำ หลังคา รถยนต์ เรือเร็ว กรอบทีวี เครื่องใช้ในครัวเรือน ฯลฯ แต่ข้อเสียคือ มีราคาสูง

ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า โพลีคาร์บอเนตคือ ผลิตภัณฑ์วิศวกรรมพลาสติกที่มีคุณภาพสูง หรือ อาจกล่าวได้อีกอย่างว่า เป็นพลาสติกมหัศจรรย์ก็ถูกต้องเช่นกัน.

คุณสมบัติของแผ่นโพลีคาร์บอเนต

  1. มีความใส สีสันสวยงาม ( ต่างจากวัสดุประเภทไฟเบอร์ที่ขุ่นกว่ามาก )
  2. มีความเหนียวและแข็งแรง ( แข็งกว่ากระจก 250 เท่า , อะครีลิค 20 เท่า )
  3. โปร่งแสง ( แสงจะผ่านได้มากน้อยขึ้นอยู่กับสี และ ชนิดของแผ่น )
  4. น้ำหนักเบา ช่วยประหยัดโครงสร้าง และค่าใช้จ่าย กว่าวัสดุหลังคาประเภทอื่น
  5. ทนความร้อนและความเย็นได้ดี ( -20 ๐ ถึง 120๐ )
  6. ไม่ลามไฟ หรือลุกเป็นเปลว